Gọi ngay hôm nay

3 Cách nhận biết đồng thau chính xác, đơn giản

Cuộc sống quanh ta có rất nhiều vật dụng được làm từ đồng thau. Đồng thau là một loại hợp kim của đồng, có giá trị cao thường dùng làm vật trang trí. Vậy đồng thau là gì? Cách nhận biết đồng thau như thế nào? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

Đồng thau là gì?

Đồng thau là một hợp kim của đồng và kẽm (hay còn có tên gọi khác là đồng vàng, brass, latông). Màu sắc của đồng thau sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa 2 kim loại cấu tạo nên nó.

Đồng thau là vật liệu thay thế phổ biến vì chúng có chi phí chế tạo và tinh luyện rẻ, thấp hơn đồng đỏ rất nhiều. Hơn nữa, đồng tính dẻo của đồng thau cũng rất cao chỉ đứng sau đồng đỏ mà thôi.

Đồng thau được ứng dụng rộng rãi trong thực tế: sản xuất đồ trang trí, thiết bị điện, đầu đạn súng cá nhân, sản xuất các nhạc cụ hơi, vật liệu hàn, máy quang phổ, máy quang phổ phát xạ, thiết bị phân tích thành phần…

Thông tin hữu ích: Giá đồng bao nhiêu 1kg

Cách nhận biết đồng thau
Đồng thau thường được dùng làm đồ mỹ nghệ trưng bày

Cách nhận biết đồng thau nhanh chóng và chính xác nhất

Cách thử đồng thau khá dễ dàng đối với những người thường xuyên tiếp xúc và có kinh nghiệm lâu năm trong việc nhận biết các loại đồng. Thông thường, họ chỉ cần dùng mắt thường để đánh giá đặc điểm, màu sắc là có thể nhận ra đó có phải là đồng thau hay không. Đồng thau thường có màu hơi vàng, sáng bóng trong môi trường tự nhiên bình thường.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm mỹ nghệ trưng bày và quà tặng có giá trị lớn làm từ đồng thau thì lại rất khó để phân biệt thật giả. Tham khảo các cách nhận biết đồng thau nhanh dưới đây để tránh trường hợp bỏ ra số tiền lớn nhưng chỉ mua được sản phẩm hợp kim kém chất lượng:

Quan sát sự tinh tế trong hoa văn điêu khắc

Nhìn qua hoa văn trên sản phẩm cũng là cách nhận biết đồng thau được nhiều người áp dụng. Thông thường, các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ hàng xịn 100% sẽ được đúc và chế tác thủ công bằng tay, chính vì thế những đường nét hoa văn sẽ vô cùng sắc nét, chi tiết chạm nổi, chạm chìm rất rõ ràng, không có phần đúc dư.

Tuy nhiên, cách này thường được sử dụng bởi những người sành sỏi trong lĩnh vực đồ mỹ nghệ giá trị cao.

Cách nhận biết đồng thau
Hoa văn chạm trổ trên đồng thau thường rất sắc nét, rõ ràng

Cách thử đồng thau bằng vật kim loại

Một cách thử đồng thau đơn giản hơn là bạn dùng vật kim loại bất kì chà nhẹ lên bề mặt của đồ đồng, khi màu sắc ở vị trí này dần bị tối xỉn đi thì chắc chắn đây là đồ đồng giả không phải đồng thau.

Các đồ đồng này thường đã bị pha thêm nhiều kim loại khác rẻ tiền hơn nhầm mục đích tối thiểu chi phí và tăng lợi nhuận. Hãy thử cách này nếu bạn không chắc chắn khả năng phân biệt đồng thau bằng mắt thường của mình nhé.

Cách nhận biết đồng thau
Đồng thau giả sẽ bị xỉn màu khi chà xát với kim loại

Cách thử đồng thau bằng lửa

Dùng lửa cũng là một cách nhận biết đồng thau hay. Như chúng ta đã biết thì đồng thau có tính chịu nhiệt cao, đạt độ dẻo khi nung ở nhiệt độ cao. Vì thế, nếu hơ đồ đồng thau dưới lửa, đồng thau thật sẽ không bị biến dạng và thay đổi màu sắc. Còn nếu là đồng giả, đã bị pha tạp chất thì khi gặp lửa sẽ bị ngả màu, cũng như không còn độ sáng bóng như trước.

Cách nhận biết đồng thau

Tạm kết

Như vậy, bằng các cách nhận biết đồng thau trên đây bạn có thể dễ dàng phân biệt những đồ dùng được làm từ kim loại có giá trị cao này. Nếu có bất kì vật dụng đồng thau nào không dùng đến, đừng bỏ đi mà hãy liên hệ với chúng tôi để được thu mua với giá cao. MỘT là đơn vị thu mua phế liệu miền Bắc chuyên nghiệp, hỗ trợ tháo dỡ công trình, thủ tục nhanh chóng.

THU MUA PHẾ LIỆU MỘT

Địa chỉ: Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Website: https://thumuaphelieuu.com/

Điện thoại: 0819896187

Mail: thumuaphelieuu@gmail.com

liên hệ phế liệu MỘT

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

liên hệ phế liệu MỘT

TIN TỨC - SỰ KIỆN