Gọi ngay hôm nay

Sắt tây là gì? Ứng dụng và quy trình tái chế sắt tây phế liệu

Với câu hỏi “Sắt tây là gì?”, chủ đề mà các nhà sản xuất thực phẩm, công nghiệp và những người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thiết bị quan tâm. Bởi đây là một nguyên liệu rất đặc biệt, có tính ứng dụng cao trong đời sống. Hãy cùng THU MUA PHẾ LIỆU MỘT tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên liệu này nhé.

Định nghĩa sắt tây là gì?

Sắt tây là loại sắt đặc biệt. Loại sắt này được dát mỏng, sau đó được tráng một lớp thiếc (Sn) mỏng bên ngoài để bảo vệ sắt không bị ăn mòn bởi các tác động của môi trường.

Sắt khi tồn tại trong tự nhiên rất dễ bị oxi hoá, mài mòn với môi trường. Nhưng thiếc thì không. Thiếc là kim loại rất khó bị oxi hoá ở nhiệt độ thường, chúng lại thuộc nhóm oxit lành tính, không độc hại. Khi phủ lớp thiếc lên bên ngoài lớp sắt mỏng giúp sắt có màu trắng bạc rất đẹp mắt.

Sắt tây
Sắt tây cuộn lớn

Ứng dụng của sắt tây

Sắt tây có tên gọi đi kèm với chữ “tây” bởi nó vốn có nguồn gốc, xuất xứ từ nước Pháp. Khi du nhập vào nước ta vào thế kỉ XIX, sắt tây đã được ứng dụng vào nhiều hoạt động của đời sống. Ngày nay khi khoa học công nghệ phát triển, tính ứng dụng của sắt tây cũng trở nên đa dạng và có giá trị hơn. Cụ thể:

Sắt tây dùng làm vật dụng trong gia đình

Trước đây, sắt tây được người Pháp dùng làm thùng hàng, vận chuyển hàng hoá đến Việt Nam. Sau đó người Việt dùng các vỏ thùng hàng này để tận dụng làm thùng đựng nước, làm đèn dầu, làm gáo múc nước hoặc thùng đựng dầu hoả,…

Sắt tây dùng để chế tạo đồ chơi

Không chỉ làm một số vật dụng trong gia đình, sắt tây còn được người Việt tận dụng để làm đồ chơi cho trẻ em. Những món đồ chơi này đều rất được trẻ em yêu thích như: thỏ đánh trống, máy bay, làm con bướm có cánh, và thậm chí còn làm được cả mô hình tàu thuỷ,…

Tuy nhiên hiện nay, những món đồ chơi bằng sắt tây càng ngày càng ít xuất hiện trên thị trường. Do các đồ chơi điện tử và đồ chơi bằng nhựa hiện đại ra đời ngày càng nhiều, giá thành cũng rẻ hơn so với sắt tây.

Sắt tây
Sắt tây làm đồ chơi cho trẻ em

Sắt tây dùng làm vỏ lon cho công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng phổ biến nhất của sắt tây hiện tại chính là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng được sản xuất dưới dạng các lon nhỏ với nhiều kích thước để đựng thực phẩm đóng hộp, đồ uống,…

Việc sử dụng sắt tây để bọc thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích như:

  • Giúp bảo quản thực phẩm bên trong một cách an toàn, giúp thực phẩm không bị tác động bởi môi trường bên ngoài.
  • Thực phẩm đựng trong hộp sắt tây có thể được hâm nóng, làm lạnh trong nhiệt độ phù hợp mà không làm biến đổi chất bên trong.

Trọng lượng hộp thực phẩm làm từ sắt tây cũng rất nhẹ, giúp người dùng dễ dàng mang theo mà không gây ra bất cứ phiền hà gì.

  • Đặc biệt,độ bền cơ học của sắt tây cao cho nên rất khó bị tác động bóp méo, trầy xước từ va chạm bên ngoài.
Sắt tây
Sắt tây làm vỏ, bao bì đựng thực phẩm

Quy trình tái chế sắt tây

Sắt tây có tính ứng dụng cao, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vì thế lượng thải vỏ hộp thực phẩm làm từ sắt tây như lon bia, lon nước ngọt, lon thực phẩm đóng hộp,…cũng rất lớn. Mặt khác, các vỏ lon thường rất mỏng, dễ bị bóp méo ở phần thân nên cũng rất khó tái sử dụng. Đa số đều phải tái chế.

Công ty TNHH môi trường MỘT chuyên thu gom các loại phế liệu từ kim loại, trong đó bao gồm sắt tây với số lượng lớn. Số sắt tây này sẽ được MỘT thu mua và tái chế theo quy trình khoa học, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm tài nguyên.

Công ty TNHH môi trường MỘT thu mua sắt tây tận nơi với số lượng lớn, thu mua trên phạm vi toàn quốc vào tất cả các ngày trong tuần. Đặc biệt, giá thu mua có tính cạnh tranh cao, giao dịch nhanh chóng.

Vì thế khi đã biết sắt tây là gì cũng như tính ứng dụng của nó. Khi có rác thải phế liệu từ sắt tây, hãy liên hệ với chúng tôi để được thu mua với mức giá tốt nhất.

liên hệ phế liệu MỘT

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

liên hệ phế liệu MỘT

TIN TỨC - SỰ KIỆN