Gọi ngay hôm nay

Phế liệu là gì? 8 Lợi ích to lớn của việc tái chế phế liệu

Ngành thu mua phế liệu giữ vai trò quan trọng trong kinh tế nước ta, góp phần hạn chế tiêu hao năng lượng, nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Bạn thường gặp những cá nhân, đại lý, công ty đia thu mua các loại phế liệu nhưng bạn không biết việc thu mua phế liệu để làm gì? Bài viết dưới đây Phế Liệu MỘT sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về lĩnh vực này.

Phế liệu là gì?

Phế liệu được xem là các vật liệu bị thải loại ra, không còn sử dụng được nữa trong quá trình sản xuất và tiêu dùng. Phế liệu có thể tái chế thành nhiều vật dụng và chúng khác với phế phẩm, rác thải.

Phế liệu hay còn gọi là nguyên liệu loại 2, rất đa dạng bao gồm kim loại, đồ điện tử, đồ nhựa, đồ gỗ, giấy, túi nilon, lông động vật… chúng có thể tái chế thành đồ dùng khác nhau phục vụ sinh hoạt và cuộc sống con người.

Khác với phế liệu, phế thải và phế phẩm thì không có khả năng tái chế, tái sử dụng được. Chúng trở thành rác và cần được đem đi tiêu hủy.

Phế liệu là gì
Phế liệu là tất cả những gì bạn bỏ đi mà có thể tái sử dụng được

Thu mua phế liệu để làm gì?

Thu mua phế liệu ở các quốc gia đều nhằm mục đích tái chế trở thành những sản phẩm có thể sử dụng lại. Ngành công nghiệp này ngày càng phát triển không chỉ trong nước mà còn với nước ngoài. Nhiều phế liệu ở nước ngoài có thể là nguồn nguyên liệu giá trị cao đối với các ngành sản xuất trong nước. Chính vì vậy mà thu mua phế liệu được áp dụng phổ biến ở nhiều nơi.

Ngành thu mua phế liệu đóng vai trò làm đơn vị cung cấp nguyên liệu chính cho ngành tái chế, sản xuất những đồ dùng phục vụ cho cuộc sống con người. Một số ví dụ điển hình của việc tái chế phế liệu như:

 • Sắt thép han gỉ, bị bẻ cong có thể đun nóng và đúc thành sắt thép mới.
 • Giấy vụn có thể nghiền nhỏ dùng cho sản xuất bìa carton, gỗ công nghiệp, …
 • Lông gà, lông vịt dùng để tạo nên những chiếc chổi lông gà, những chiếc gối lông siêu mềm mại với giá thành đắt đỏ, ….
 • Phế liệu inox để tái chế đồ dùng, vật dụng

Phế liệu là gì
Mua phế liệu để phục vụ công nghiệp tái chế

Vai trò to lớn của việc tái chế phế liệu

Với những phân tích trên, hẳn là bạn đã phần nào nắm được thu mua phế liệu để làm gì rồi phải không nào. Tái chế phế liệu đem lại những lợi ích gì trong cuộc sống? Có thể thấy được nhiều lợi ích to lớn từ việc thu mua phế liệu đem lại cho cuộc sống con người và môi trường như:

 • Gọn gàng, ngăn nắp gia đình: Giúp dọn dẹp gọn gàng những đồ vật không dùng đến cho các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp, làm sạch kho bãi, mở rộng công xưởng để chứa đựng hàng hóa mới.
 • Hạn chế việc sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế rác thải tràn lan ra môi trường bên ngoài, làm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường đáng kể nhờ việc dọn dẹp sạch sẽ kho bãi, tránh sự sinh sôi phát triển của chuột, gián, rắn,…gây hại.
 • Giúp bù đắp một khoản vốn nho nhỏ cho các doanh nghiệp, công ty từ việc bán phế liệu. Đối với các doanh nghiệp lớn thì số tiền bán phế liệu không hề nhỏ, có thể giúp công ty trang trải được nhiều loại chi phí khác.
 • Bảo vệ môi trường: Tái chế phế liệu giảm thiểu sự tác động tiêu cực lên môi trường. Việc sản xuất hàng hóa từ nguyên liệu tái chế thường yêu cầu ít năng lượng và tài nguyên hơn so với việc sản xuất từ nguyên liệu mới. Điều này giảm lượng khí thải, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, và giảm lượng chất thải đi đến bãi rác.
 • Tiết kiệm tài nguyên: Tái chế phế liệu giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên quý báu. Thay vì khai thác và sử dụng tài nguyên mới, chúng ta có thể tận dụng lại và tái chế nguyên liệu từ các sản phẩm cũ. Điều này giúp giảm sự lãng phí và hạn chế quá trình khai thác tài nguyên tự nhiên, như than đá, quặng sắt và gỗ.
 • Tiết kiệm năng lượng: Việc sản xuất từ phế liệu thường tiêu tốn ít năng lượng hơn so với sản xuất từ nguyên liệu mới. Quá trình khai thác, chế biến và vận chuyển nguyên liệu mới đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với việc tái chế phế liệu. Do đó, tái chế phế liệu giúp giảm tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
 • Kinh tế và việc làm: Công nghiệp tái chế phế liệu tạo ra nhiều cơ hội việc làm và đóng góp vào nền kinh tế. Việc tái chế phế liệu tạo ra ngành công nghiệp phục vụ quy trình tái chế, bao gồm thu mua, xử lý, chế biến và bán sản phẩm tái chế. Điều này giúp tạo ra thu nhập cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
 • Giảm rác thải: Tái chế phế liệu giúp giảm lượng rác thải đi đến bãi rác. Thay vì bỏ đi các sản phẩm cũ không cần thiết, chúng ta có thể tái chế chúng để tạo thành sản phẩm mới. Điều này giảm tải cho các bãi rác, giúp giảm ô nhiễm môi trường và kéo dài tuổi thọ của các bãi rác hiện tại.
Phế liệu là gì
Nghề thu mua phế liệu góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về thu mua phế liệu để làm gì và vai trò to lớn của ngành thu mua phế liệu. Nếu có phế liệu, hãy liên hệ với chúng tôi, dù chỉ là ve chai bạn cũng không nên vứt chúng đi!

liên hệ phế liệu MỘT

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

liên hệ phế liệu MỘT

TIN TỨC - SỰ KIỆN